Content Writing

Hôm nay, SEO.com.vn đề cập chủ đề có thể nói là hardcore. Bởi vì nói kiểu viết bài chuẩn SEO, content chuẩn SEO thì ai mà chẳng làm được. Thượng vàng hạ cám đủ cả. Rồi fact thực tế thì rất nhiều content chẳng chuẩn SEO vẫn lên top ầm ầm. Do đó khiến con người ta ngộ nhận về nó

  • 30k một bài viết chuẩn SEO = 1 tô phở buổi sáng
  • Content không tốt thì link building mạnh là ngon
  • Content rẻ ấy mà cứ trả theo giờ là xong

Và kết quả là những copywriter của chúng ta sẽ biến thành những người xáo xào content đúng nghĩa. Content vừa là chất xám và có khi nó cũng không là gì cả. Vậy làm sao để có thể cover hết chủ điểm content writting. Nào hãy bắt đầu

1, Thực tế của content cho SEO

  • Người không có chuyên môn đi viết chủ đề chuyên môn

Đa số hiện tại người làm content chuẩn SEO Việt Nam là những người chẳng được đào tạo làm nghề viết. Đâm ra nhiều người họ viết cho lĩnh vực nội thất, kiến trúc…rồi thậm chí cả sức khỏe, y tế và khoa học. Nếu nói viết chủ đề lifestyle thì đơn giản vì ăn uống du lịch ai chẳng có nhu cầu và hiểu chút ít. Nội dung đó lại không yêu cầu chuyên sâu, đọc giải trí là chính. Nhưng khổ mấy cái đó thì SEO lại không thắng được social media. Đâm ra là viết SEO chơi toàn lĩnh vực khoai luôn. Mà khi đã không có kiến thức thì ta dễ làm bừa. Thế thôi. Đâm ra cứ đọc 10 bài thì 9 bài giống nhau và dân làm SEO copywriter càng ngày sẽ càng lụt nghề.

  • Người viết theo cảm tính mò mẫm
  • Người viết theo trường phái social media
  • Kẻ copy, xào xáo chơi tools

2, Tiêu chí đánh giá và quy luật điển hình

3, Quy trình viết content cho SEO

Viết content cho SEO là một quá trình tối ưu hóa nội dung trang web để tăng cường khả năng xuất hiện của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Dưới đây là quy trình cơ bản để viết content cho SEO:

Nghiên cứu từ khóa: Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu từ khóa phù hợp với nội dung trang web của bạn. Sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner hoặc SEMrush để tìm kiếm các từ khóa liên quan và xác định tần suất tìm kiếm của chúng.

Lên kế hoạch nội dung: Sau khi đã xác định được các từ khóa mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch cho nội dung trang web của mình. Hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp với từ khóa mục tiêu và cung cấp giá trị cho người đọc.

Viết tiêu đề và mô tả: Tiêu đề và mô tả của trang web là yếu tố quan trọng để thu hút người dùng và đưa họ đến trang web của bạn. Viết tiêu đề hấp dẫn và mô tả mô tả nội dung của trang web của bạn một cách chi tiết và hấp dẫn.

Tối ưu hóa nội dung: Khi viết nội dung, cần chú ý đến các yếu tố tối ưu hóa SEO như độ dày từ khóa, độ dài của nội dung, sử dụng thẻ tiêu đề và tiêu đề phụ, sử dụng các liên kết nội bộ và liên kết ngoại bộ và chèn các hình ảnh phù hợp.

Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp: Trang web với lỗi chính tả và ngữ pháp sẽ không thể đạt được hiệu quả SEO tốt. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn không có lỗi chính tả và ngữ pháp.

Đăng bài và theo dõi kết quả: Sau khi hoàn thành viết bài, bạn cần đăng bài lên trang web của mình và theo dõi hiệu quả của nội dung để điều chỉnh và cải thiện trong tương lai.

Tóm lại, viết content cho SEO là quá trình tối ưu hóa nội dung trang web để tăng cường khả năng xuất hiện của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Việc tìm hiểu từ khóa, lên kế hoạch nội dung, tối ưu hóa nội dung và đăng bài là những bước quan trọng trong quá trình này.

4, Các template content cho SEO dễ ranking

Dưới đây là một số template content cho SEO dễ ranking:

1. Hướng dẫn: Tạo nội dung hướng dẫn về một chủ đề nào đó, cung cấp các bước thực hiện, lời khuyên và hình ảnh minh họa. Nội dung hướng dẫn thường rất hữu ích với người đọc và độc giả thường sẽ chia sẻ nó trên mạng xã hội, giúp tăng khả năng ranking của trang web của bạn.

2. So sánh: So sánh các sản phẩm, dịch vụ hoặc công nghệ khác nhau. Điều này giúp người đọc có thể đưa ra quyết định thông minh khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.

3. Bài viết liên quan đến sự kiện: Viết nội dung liên quan đến các sự kiện mới nhất, nhưng cần chú ý đến việc nội dung phải cập nhật và chính xác.

4. Infographic: Tạo infographic về một chủ đề nào đó. Infographic rất hữu ích với người đọc và có thể dễ dàng chia sẻ trên mạng xã hội.

5. Đánh giá sản phẩm: Viết đánh giá về sản phẩm nào đó. Điều này giúp người đọc biết được ưu và nhược điểm của sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng thông minh hơn.

6. Tổng hợp: Tổng hợp các thông tin liên quan đến một chủ đề cụ thể, ví dụ như các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ, xu hướng mới nhất trong ngành.

7. Câu chuyện khách hàng: Viết câu chuyện về khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và kết hợp với các hình ảnh và video để làm nổi bật câu chuyện.

Lưu ý rằng, việc tạo nội dung cho SEO còn phụ thuộc vào chất lượng, độ dài, từ khóa và các yếu tố khác. Nên đảm bảo nội dung của bạn hữu ích, chính xác và đáp ứng được nhu cầu của độc giả. Ngoài ra, skyscraper content cũng là một trong những dạng content không thể thiếu nếu bạn muốn xếp hạng cao.

Duẩn Tinh Hoa
Duẩn Tinh Hoa

SEO.com.vn được xây dựng với định hướng trở thành nền tảng SEO số 1 dành cho các bạn làm SEO có thể trở thành chuyên gia, các CEO, chủ doanh nghiệp ứng dụng SEO tạo tăng trưởng bền vững. Các startup tiết kiệm chi phí triển khai SEO thành công. Chúng tôi luỗn nỗ lực hàng ngày để mang lại những giá trị tốt nhất cho bạn. The best or nothing. We build value, focus on impact.

Bài viết: 27